News Kannada
Tuesday, January 31 2023

ಅಂಕಣ

ಚೀತಾ ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗದ ಭೂ ಪ್ರಾಣಿ

Photo Credit : By Author

ಚೀತಾ ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗದ ಭೂ ಪ್ರಾಣಿ ಮತ್ತು ಆಫ್ರಿಕಾದ ಅತ್ಯಂತ ಅಳಿವಿನಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ದೊಡ್ಡ ಬೆಕ್ಕು. ವೇಗಕ್ಕೆ ವಿಶಿಷ್ಟವಾಗಿ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಚೀತಾ ಕೇವಲ ಕೆಲವೇ ಸೆಕೆಂಡುಗಳಲ್ಲಿ ಗಂಟೆಗೆ 110 ಕಿ.ಮೀ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗವನ್ನು ತಲುಪುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.

ತನ್ನ ಉದ್ದನೆಯ ಕಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ತುಂಬಾ ತೆಳುವಾದ ದೇಹವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಚೀತಾ ಇತರ ಎಲ್ಲಾ ಬೆಕ್ಕುಗಳಿಗಿಂತ ಸಾಕಷ್ಟು ಭಿನ್ನವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಕುಲವಾದ ಅಸಿನೋನಿಕ್ಸ್ ನ ಏಕೈಕ ಸದಸ್ಯ. ಚೀತಾದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಶರೀರವಿಜ್ಞಾನವು ಅದು ಪ್ರಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ ವಿಪರೀತ ವೇಗಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಚೀತಾಗಳ ನಾಲ್ಕು ಉಪಪ್ರಭೇದಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ.

ಚೀತಾಗಳು ಬಹುತೇಕ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಮಸುಕಾದ ಹಳದಿಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ಕಪ್ಪು ಚುಕ್ಕೆಗಳಿಂದ ಆವೃತವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಬಿಳಿ ಅಂಡರ್ಬೆಲ್ಲಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ. ಪ್ರತಿ ಕಣ್ಣಿನ ಒಳಗಿನ ಮೂಲೆಯಿಂದ ಬಾಯಿಯ ಹೊರ ಮೂಲೆಗಳಿಗೆ ಬಾಗುವ ಪ್ರಮುಖ ಕಪ್ಪು ಗೆರೆಗಳಿಂದ ಅವರ ಮುಖಗಳನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕಿಸಲಾಗಿದೆ.

ಇದು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಭುಜದಲ್ಲಿ 67 ರಿಂದ 94 ಸೆಂ.ಮೀ ತಲುಪುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ತಲೆ ಮತ್ತು ದೇಹದ ಉದ್ದವು 1.1 ರಿಂದ 1.5 ಮೀ (3-4 ಅಡಿ) ನಡುವೆ ಇರುತ್ತದೆ. ವಯಸ್ಕರು 21 ರಿಂದ 72 ಕೆಜಿ ತೂಗುತ್ತಾರೆ. ಅವು ಪರಿಹರಿಸಲಾಗದ ಉಗುರುಗಳು, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಎಳೆತಕ್ಕಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಪಂಜ ಪ್ಯಾಡ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಸಮತೋಲನಕ್ಕಾಗಿ ಉದ್ದವಾದ ಬಾಲವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಚೀತಾಗಳು ಒಟ್ಟು ೩೦ ಹಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಚೂಪಾದ, ಕಿರಿದಾದ ಕಾರ್ನಾಸಿಯಲ್ ಚಿರತೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಂಹಗಳಿಗಿಂತ ದೊಡ್ಡದಾಗಿದ್ದು, ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕಾಲಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಚೀತಾ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದ ಆಹಾರವನ್ನು ಸೇವಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಸಣ್ಣ, ಚಪ್ಪಟೆ ಕೋರೆಹಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಗಂಟಲನ್ನು ಕಚ್ಚಲು ಮತ್ತು ಬೇಟೆಯನ್ನು ಉಸಿರುಗಟ್ಟಿಸಲು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಚೇಸಿಂಗ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಚೀತಾಗಳು ಪ್ರತಿ ಸೆಕೆಂಡಿಗೆ ಸುಮಾರು 31/2 ಹೆಜ್ಜೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ನಿಮಿಷಕ್ಕೆ 60 ರಿಂದ 150 ಉಸಿರಾಟಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ.

ಚೀತಾವು ಸೆರೆಂಗೆಟಿಯ ಸವನ್ನಾಗಳು, ಸಹಾರಾದಲ್ಲಿನ ಶುಷ್ಕ ಪರ್ವತ ಶ್ರೇಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಇರಾನ್ನ ಗುಡ್ಡಗಾಡು ಮರುಭೂಮಿ ಭೂಪ್ರದೇಶದಂತಹ ವಿವಿಧ ಆವಾಸಸ್ಥಾನಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ. ಚೀತಾ ಆವಾಸಸ್ಥಾನದ ನಷ್ಟ, ಮಾನವರೊಂದಿಗಿನ ಸಂಘರ್ಷ, ಬೇಟೆಯಾಡುವಿಕೆ ಮತ್ತು ರೋಗಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂವೇದನಾಶೀಲತೆಯಂತಹ ಹಲವಾರು ಅಂಶಗಳಿಂದ ಬೆದರಿಕೆಗೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತದೆ.

ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿ ಉಪ-ಸಹಾರನ್ ಆಫ್ರಿಕಾದ ಬಹುಭಾಗದಾದ್ಯಂತ ವ್ಯಾಪಿಸಿರುವ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವಾಭಿಮುಖವಾಗಿ ಮಧ್ಯಪ್ರಾಚ್ಯದವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯ ಭಾರತದವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದ ಚೀತಾ ಈಗ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಮಧ್ಯ ಇರಾನ್ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ, ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ವಾಯುವ್ಯ ಆಫ್ರಿಕಾದ ಸಣ್ಣ, ಛಿದ್ರಗೊಂಡ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಹರಡಿದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾಂಸಾಹಾರಿಗಳಿಗಿಂತ ಭಿನ್ನವಾಗಿ, ಚೀತಾಗಳು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಹಗಲಿನಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿರುತ್ತವೆ, ಮುಂಜಾನೆ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಾಹ್ನದ ನಂತರ ಬೇಟೆಯಾಡುತ್ತವೆ.

ಚೀತಾ ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಸಾಮಾಜಿಕ ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತದೆ: ಹೆಣ್ಣು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಘನಗಳು, ಗಂಡು ಒಕ್ಕೂಟಗಳು ಮತ್ತು ಒಂಟಿ ಗಂಡುಗಳು.

See also  ಇಡಗುಂಜಿ: ಅತ್ಯಂತ ಪೂಜ್ಯ ಗಣೇಶನ ವಾಸಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ

ವಯಸ್ಕ ಗಂಡು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಗಳು ಮಿಲನವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ವಿರಳವಾಗಿ ಭೇಟಿಯಾಗುತ್ತವೆ. ಒಕ್ಕೂಟದಲ್ಲಿರುವ ಪುರುಷರು ಪರಸ್ಪರರನ್ನು ಪ್ರೀತಿಸುತ್ತಾರೆ, ಪರಸ್ಪರ ಅಲಂಕರಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಸದಸ್ಯನನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡರೆ ಕೂಗುತ್ತಾರೆ. ಚೀತಾ ಒಂದು ಮಾಂಸಾಹಾರಿಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಸಣ್ಣದಿಂದ ಮಧ್ಯಮ ಗಾತ್ರದ ಬೇಟೆಯನ್ನು ಬೇಟೆಯಾಡುತ್ತದೆ. ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ, ಚೀತಾಗಳ ಗುಂಪುಗಳು ಮಾತ್ರ ದೊಡ್ಡ ಬೇಟೆಯನ್ನು ಕೊಲ್ಲಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತವೆ.

ಗರ್ಭಧಾರಣೆಯ ಅವಧಿಯು ಮೂರು ತಿಂಗಳುಗಳು. ಹೆಣ್ಣು ಎರಡರಿಂದ ಎಂಟು ಮರಿಗಳಿಗೆ ಜನ್ಮ ನೀಡುತ್ತದೆ, ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಎತ್ತರದ ಹುಲ್ಲು ಅಥವಾ ದಟ್ಟವಾದ ಸಸ್ಯವರ್ಗದ ಹೊದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಅಡಗಿರುವ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ. ಹುಟ್ಟಿದಾಗ, ಮರಿಗಳು ಸುಮಾರು 250 ರಿಂದ 300 ಗ್ರಾಂ ತೂಗುತ್ತವೆ. ಅವರ ತುಪ್ಪಳವು ಕಪ್ಪಾಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಬೆನ್ನಿನ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ದಪ್ಪ ಹಳದಿ ಮಿಶ್ರಿತ ಬೂದು ಬಣ್ಣದ ಮೇನ್ ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಇದು ಬಹುಶಃ ಉತ್ತಮ ಮರೆಮಾಚುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಹಗಲಿನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ತಾಪಮಾನದಿಂದ ಮತ್ತು ಜೀವನದ ಮೊದಲ ಕೆಲವು ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ರಾತ್ರಿಯಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆ ತಾಪಮಾನದಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇತರ ಪರಭಕ್ಷಕಗಳ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ಎಳೆಯ ಮರಿಗಳಲ್ಲಿ ಮರಣ ಪ್ರಮಾಣವು ಕಾಡಿನಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 90 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಬಹುದು. 16 ರಿಂದ 24 ತಿಂಗಳ ಮಗುವಾಗಿದ್ದಾಗ ತಾಯಿ ತನ್ನ ಸಂತಾನವನ್ನು ಬಿಡುತ್ತಾಳೆ. ಯುವ ಗಂಡುಗಳನ್ನು ನಿವಾಸಿ ಪುರುಷ ಒಕ್ಕೂಟವು ಅಟ್ಟಿಸಿಕೊಂಡು ಹೋಗುತ್ತದೆ, ನಿವಾಸವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೊದಲು ಹಲವಾರು ನೂರು ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಪ್ರಯಾಣಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 2 ರಿಂದ 3 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಲೈಂಗಿಕವಾಗಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಹೆಣ್ಣು ಸಂತತಿಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ತಮ್ಮ ತಾಯಿಯಂತೆಯೇ ವಾಸಿಸುತ್ತವೆ. ಚೀತಾಗಳ ಜೀವಿತಾವಧಿಯು ಕಾಡಿನಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 7 ವರ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಸೆರೆಯಲ್ಲಿ 8 ರಿಂದ 12 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಇರುತ್ತದೆ.

ಚೀತಾಗಳು ಇತರ ಫೆಲಿಡ್ ಗಳಿಗಿಂತ ಆವಾಸಸ್ಥಾನದ ಆಯ್ಕೆಯಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆ ಆಯ್ಕೆಯಂತೆ ಕಂಡುಬರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತವೆ. ಬೇಟೆಯ ಹೆಚ್ಚಿನ ಲಭ್ಯತೆ, ಉತ್ತಮ ಗೋಚರತೆ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಪರಭಕ್ಷಕಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ಕನಿಷ್ಠ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.

ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾದಲ್ಲಿನ ಚೀತಾಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಕಲಹರಿ ಮತ್ತು ಸೆರೆಂಗೆಟಿಯಂತಹ ಸವನ್ನಾಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತವೆ. ಮಧ್ಯ, ಉತ್ತರ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಆಫ್ರಿಕಾದಲ್ಲಿ ಚೀತಾಗಳು ಶುಷ್ಕ ಪರ್ವತ ಶ್ರೇಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಣಿವೆಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತವೆ. ಸಹಾರದ ಕಠಿಣ ಹವಾಮಾನದಲ್ಲಿ, ಚೀತಾಗಳು ಎತ್ತರದ ಪರ್ವತಗಳನ್ನು ಬಯಸುತ್ತವೆ.

ಪ್ರಾಗೈತಿಹಾಸಿಕ ಕಾಲದಲ್ಲಿ, ಚೀತಾಗಳು ಆಫ್ರಿಕಾ, ಏಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಯೂರೋಪಿನಾದ್ಯಂತ ಹರಡಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದವು, ಆದರೆ ಕ್ರಮೇಣ ಯೂರೋಪಿನಲ್ಲಿ ಅಳಿವಿನಂಚಿಗೆ ಬಂದವು, ಬಹುಶಃ ಸಿಂಹದೊಂದಿಗಿನ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಿಂದಾಗಿ.

ಚೀತಾವನ್ನು ಐಯುಸಿಎನ್ ದುರ್ಬಲ ಎಂದು ವರ್ಗೀಕರಿಸಿದೆ.

ಚೀತಾವನ್ನು ವಿವಿಧ ಕಲಾತ್ಮಕ ಕೃತಿಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಚಿತ್ರಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಈಜಿಪ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಚೀತಾವನ್ನು ಬೆಕ್ಕಿನ ದೇವತೆ ಮಾಫ್ಡೆಟ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ರಾಜಮನೆತನದ ಸಂಕೇತವಾಗಿ ಪೂಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು.
• 16ನೇ ಶತಮಾನದ ಇಟಾಲಿಯನ್ ವರ್ಣಚಿತ್ರಕಾರ ಟೈಟಾನ್ ನ ತೈಲ ವರ್ಣಚಿತ್ರ, ಗ್ರೀಕ್ ದೇವರಾದ ಡಯೋನಿಸಸ್ ನ ರಥವನ್ನು ಎರಡು ಚೀತಾಗಳು ಎಳೆಯುವಂತೆ ಚಿತ್ರಿಸಲಾಗಿದೆ.

See also  ಭಾರಿ ಮಳೆಗೆ ಮಂಡ್ಯದಲ್ಲಿ ಸೃಷ್ಟಿಯಾದ ಶಿಂಷಾ ಫಾಲ್ಸ್!

19 ನೇ ಶತಮಾನದ ಬೆಲ್ಜಿಯಂ ಸಾಂಕೇತಿಕ ಚಿತ್ರಕಾರ ಫರ್ನಾಂಡ್ ಅವರ ವರ್ಣಚಿತ್ರವು ಈಡಿಪಸ್ ಮತ್ತು ಸ್ಫಿಂಕ್ಸ್ ನ ಪುರಾಣದ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯ ತಲೆ ಮತ್ತು ಚೀತಾದ ದೇಹವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಜೀವಿಯನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸುತ್ತದೆ.
• ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕದ ಅಂಗಿಯಲ್ಲಿರುವ ಕಿರೀಟವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿ ಮತ್ತು ನೇರವಾಗಿ ನಿಂತಿರುವ ಎರಡು ಚೀತಾಗಳನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸಲಾಗಿದೆ.
• “ಡೂಮ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೌ ಇಟ್ ವಾಸ್” ಎಂಬ ಪುಸ್ತಕವು, ಕುಟುಂಬವು ಕೀನ್ಯಾದಲ್ಲಿ ಡೂಮ್ಸ್ ಎಂಬ ಅನಾಥ ಚೀತಾ ಮರಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ನೈಜ ಕಥೆಯನ್ನು ಹೇಳುತ್ತದೆ. ೨೦೦೫ ರ ಚಲನಚಿತ್ರ ಡುಮಾ ಈ ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಸಡಿಲವಾಗಿ ಆಧರಿಸಿದೆ.
• ಮ್ಯಾಕ್ ಓಎಸ್ ಎಕ್ಸ್ 10.0 ಅನ್ನು “ಚೀತಾ” ಎಂದು ಹೆಸರಿಸಲಾಯಿತು.

ನ್ಯೂಸ್‌ಕನ್ನಡ.ಕಾಂ ಇದರ ಗುಣಮಟ್ಟದ, ಸ್ವತಂತ್ರ ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮವನ್ನು ನಿಮ್ಮ ದೇಣಿಗೆಯ ಮೂಲಕ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿ.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

36652
Thilak T. Shetty

Read More Articles
Editor's Pick

Subscribe Newsletter

Get latest news karnataka updates on your email.

ವಾಟ್ಸಪ್ ನಲ್ಲಿ ತಾಜಾ ಸುದ್ದಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ದಯವಿಟ್ಟು